Lý do cúc áo của phụ nữ ngược với đàn ông

Ngày: 08/09/2016 lúc 16:41PM

Nội dung bài viết x

  Một điểm khác biệt cơ bản mà không phải ai cũng để ý trên áo sơ mi nam và nữ là nút áo của phụ nữ dược đặt ở bên trái, trong khi nam giới là bên phải. Không có lý do thực tế để phân biệt điều này, nhưng truyền thống ấy đã có từ những năm 1850. Đây là danh sách các lý do có thể đáp ứng sự tò mò của bạn.

  Vì sao cúc áo phụ nữ bên trái trong khi đàn ông bên phải?

  1. Cho con bú

  Một giả thuyết cho rằng, hầu hết mọi người thuận tay phải và phụ nữ thường giữ em bé trong vòng tay trái, vì vậy đặt nút bên trái sẽ làm cho việc mở cúc áo cho con bú dễ hơn.

  2. Cưỡi ngựa

  Phụ nữ có truyền thống cưỡi ngựa đặt 2 chân bên phải yên ngựa, nút áo bên trái giúp làm giảm gió lùa vào ngực trong lúc cưỡi ngựa.

  3. Phụ nữ thượng lưu không tự mặc quần áo

  Phụ nữ thượng lưu thường để người giúp việc mặc quần áo cho họ, vì vậy nút áo bên trái sẽ giúp người giúp việc thuận tay hơn. Tuy nhiên cách giải thích này được cho là không có cơ sở vì nút áo ít xuất hiện trên quần áo phụ nữ cho đến thế kỷ thứ 18 và từ sau năm 1860 chúng mới luôn xuất hiện ở bên trái, ít nhất 100 năm sau khi người giúp việc đã phải mặc quần áo giúp họ. Hơn nữa, tại sao giới thượng lưu phải điều chỉnh vì lợi ích của người giúp việc.

  Vì sao cúc áo phụ nữ bên trái trong khi đàn ông bên phải?

  4. Mọi người muốn bắt chước quần áo của người giàu

  Để thêm vào lý do thứ 3, người ta tin rằng mọi người muốn mặc quần áo có nút (từng được coi là vật dụng đắt tiền) ở bên trái để sao chép quần áo của phụ nữ giàu có.

  5. Vì đàn ông phải mang theo vũ khí

  Nút áo của đàn ông bên phải vì họ phải cầm vũ khí tay phải và dùng tay trái để mở nút áo. Phụ nữ thì không cần như vậy. Lý thuyết này cũng có thể liên hệ tới giai đoạn lịch sử khi đàn ông săn bắt còn phụ nữ hái lượm. Người đàn ông chuyên săn bắt phải kéo vũ khí từ trái sang phải. Nút cài quần áo từ phải sang trái sẽ cản trở di chuyển của tổ tiên chúng ta.

  6. Vì Napoleon

  Phụ nữ thời này được cho là đã nhái lại tư thế đút tay vào trong áo của ông. Napoleon được cho là đã ra lệnh cho áo sơ mi nữ được may với nút ở phía đối diện của người đàn ông để chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đáng tin.

  Vì sao cúc áo phụ nữ bên trái còn đàn ông bên phải?

  7. Bất bình đẳng giới

  Nhà tình dục học thế kỷ XIX viết trong "Man và Woman": "Một nghiên cứu về nhân vật tình dục Trung học và đại học (xuất bản năm 1894), là hàng cúc phụ nữ cài từ phải sang bên trái là một dấu hiệu rằng phụ nữ "có vẻ kém hơn so với những người đàn ông" về mặt "sức mạnh, sự nhanh chóng và độ chính xác trong chuyển động". Ông lập luận rằng phụ nữ có kỹ năng vận động yếu nên họ cần giúp đỡ khi thay đồ (đi cùng lý giải số 3).

  Một giả thuyết khẳng định rằng, phụ nữ bắt đầu thể hiện sự giải phóng và vay mượn nhiều hơn từ trang phục nam giới (như việc mặc quần). Nhà sản xuất duy trì nút bên trái trên thực tế để phân biệt giữa trang phục nam và nữ. Tuy nhiên điều đó lại một phần cho thấy sự bất bình đẳng từ bản chất, như Kim Johnson, một giáo sư tại đại học College of Design Minnesota cho biết: "Miễn là chúng ta có sự khác biệt về quyền lực giữa các giới, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục có sự khác biệt trong ăn mặc".

  Nguồn: http://emdep.vn/

  Admin
  BÌNH LUẬN

  Tin cùng chuyên mục

  Liên hệ

  24/7
  Xem nhanh